Cách chọn màu sắc phong thủy mang lại tài lộc

1. Màu bản mệnh và màu tương sinh là gì?

Với Phương Đông, phong thủy đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện vận mệnh, tài lộc, sức khỏe,… của con người. Và màu sắc phong thủy là một nhân tố không thể thiếu để giúp hỗ trợ cân bằng và điều hòa âm dương trong ngũ hành. Hãy cùng Phúc Khang Gems điểm qua các kiến thức phối hợp màu sắc cần thiết trong cuộc sống hằng ngày để tương thích với quy luật ngũ hành trong phong thủy.

1.1. Màu bản mệnh:

Màu bản mệnh được hiểu nôm na là màu sắc phong thủy gắn liền với sinh mệnh con người dựa trên quy luật ngũ hành. Bản mệnh được xác định kể từ thời điểm (năm sinh) mà con người ra đời và có năm loại bản mệnh tương ứng với 5 nguyên tố trong tự nhiên là: Mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Những loại bản mệnh khác nhau sẽ có màu sắc đặc trưng khác nhau như:

Bảng màu phong thủy hợp tuổi, hợp mệnh chuẩn nhất

  • Mệnh Kim (kim loại): màu sắc đại diện là màu trắng hoặc những màu ánh kim.
  • Mệnh Mộc (cây cỏ): màu sắc đại diện là màu xanh lá cây hoặc xanh lục.
  • Mệnh Thủy (nước): màu sắc đại diện là màu đen và xanh biển sẫm.
  • Mệnh Hỏa (lửa): màu sắc đại diện là màu đỏ, hồng hoặc tím.
  • Mệnh Thổ (đất): màu sắc đại diện là màu nâu, cam hoặc vàng.

Trong phong thủy ngũ hành, màu bản mệnh giúp cân bằng và cải thiện vận mệnh của con người. Vì Vậy, việc vận dụng màu sắc phù hợp với bản mệnh của mình giúp tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế sự bất lợi trong công việc, cuộc sống hằng ngày của gia chủ.

1.2. Màu tương sinh:

Cũng giống như quy luật trong tự nhiên, các yếu tố ngũ hành sẽ tạo thành các mối quan hệ nuôi dưỡng, thúc đẩy lẫn nhau để vận động, phát triển không ngừng đó gọi là tương sinh. Tính tương sinh của ngũ hành vận động như sau: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Cũng vậy màu tương sinh sẽ dựa vào quy luật tương sinh trong ngũ hành để làm cơ sở chọn lựa màu sắc phù hợp để đem lại nhiều nhiều may mắn, tài lộc, hạnh phúc,… cho con người. Cleanipedia xin chia sẻ đến bạn 5 nhóm màu sắc dựa trên sự tương sinh trong phong thủy:

  • Màu tương sinh với mệnh Kim (kim loại): do Thổ sinh Kim nên ngoài 2 màu sắc bản mệnh là màu trắng hoặc màu ánh kim. Việc kết hợp thêm những màu sắc mệnh Thổ như màu nâu hoặc cam vàng sẽ giúp sinh thêm sự thịnh vượng, tươi vui và may mắn cho bạn.
  • Màu tương sinh với mệnh Mộc (cây cỏ): Vì Thủy sinh Mộc nên ngoài màu xanh lá, xanh lục thì mệnh Mộc rất phù hợp với các sắc màu của mệnh Thủy như màu xanh biển sẫm hoặc màu đen. Sự kết hợp màu tương sinh Thủy – Mộc giúp đem đến cho bạn nguồn năng lượng dồi dào, sự tươi tắn trong sức khỏe cũng như thúc đẩy sự sinh trưởng của tài lộc.
  • Màu tương sinh Với mệnh Thủy (nước): do Kim sinh Thủy nên bạn có thể kết hợp 2 màu sắc bản mệnh là màu xanh biển sẫm, màu đen với các tông màu như màu trắng hoặc màu ánh kim. Sự kết hợp màu tương sinh Kim – Thủy sẽ giúp bạn gặt hái thành công trong cuộc sống, giúp dòng chảy cuộc đời thêm “thuận buồm xuôi gió”.
  • Màu tương sinh với mệnh Hỏa (lửa): Nếu bạn mệnh hỏa thì ngài việc sử dụng các màu nóng như đỏ, tím đồng thời bạn có thể kết hợp màu tương sinh như màu xanh lá cây hoặc xanh lục (do Mộc sinh Hỏa). Việc kết hợp màu tương sinh Mộc – Hỏa giúp bạn cân bằng mọi yếu tố trong cuộc sống đem lại niềm vui, hạnh phúc đồng thời mang đến sự thăng hoa vượt bậc trong sự nghiệp.
  • Màu tương sinh với mệnh Thổ (đất): Bạn có thể sử dụng các màu tượng trưng cho mệnh Thổ là màu cam, vàng hoặc nâu. Bạn cũng có thể kết hợp với các màu tương sinh trong ngũ hành như màu hồng, màu đỏ và màu tím (do Hỏa sinh Thổ). Việc kết hợp này sẽ đem đến cho bạn sự vững vàng, ổn định, tinh thần thoải mái trong sự nghiệp và cuộc sống.

2. Xem màu hợp tuổi mua xe

Màu sắc phong thủy giúp cân bằng và điều hòa nhiều yếu tố trong cuộc sống hằng ngày như: tiền tài, sức khỏe, may mắn,… Vì vậy việc xem màu sắc của xe phù hợp với năm sinh điều hết sức quan trọng. Ví dụ, trong làm ăn kinh doanh, màu xe phù hợp với năm sinh sẽ mang thêm sự thành công, thuận lợi. Còn trong cuộc sống hằng ngày màu xe hợp tuổi sẽ giúp gia sự bình an, hạnh phúc và niềm vui. Cleanipedia xin đưa ra một số gợi ý nhỏ để giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn màu xe phù hợp với độ tuổi của mình.

Cách chọn màu xe hợp tuổi phong thủy

2.1. Mệnh Kim

Những chiếc xe màu trắng, ánh kim rất thích hợp với người mệnh Kim. Bạn cũng có thể chọn những chiếc xe có màu nâu, màu vàng hoặc cam (tương ứng với mệnh Thổ) để gia tăng thêm sự tài lộc, may mắn cho bản thân. Bạn cũng nên tránh những màu xanh lá cây, hồng, đỏ , tím để tránh bị xung khắc.

Mệnh Kim bao gồm các tuổi: Giáp Ngọ – 1954, Ất Mùi –1955, Quý Mão – 1963, Nhâm Dần – 1962, Canh Tuất – 1970, Tân Hợi – 1971, Giáp Tý –1984, Ất Sửu – 1985, Nhâm Thân – 1992, Quý Dậu – 1993, Canh Thìn – 2000 và Quý Mão – 2001.

2.2. Mệnh Mộc

Nếu bạn thuộc mệnh Mộc thì nên chọn những màu xe sau đây: xanh lá cây, xanh lục, xanh nước biển và màu đen. Để tránh xung khắc với bản mệnh của mình bạn nên tránh xa các loại xe mang sắc trắng, ánh bạc hoặc vàng ánh kim.

Mệnh Mộc bao gồm các tuổi: Nhâm Tý – 1972, Quý Sửu – 1973, Canh Thân – 1980, Tân Dậu – 1981, Mậu Thìn – 1988 và Kỷ Tỵ – 1989.

2.3. Mệnh Thủy

Những chiếc xe mang sắc xanh biển sẫm hoặc màu đen rất phù hợp với người mệnh Thủy. Ngoài ra, bạn có thể chọn mua những chiếc xe có màu tương sinh với mệnh Thủy là màu trắng, vàng nhạt hoặc ánh kim. Bạn cũng nên tránh xa các loại xe có màu sắc vàng sậm, nâu đất, đỏ, hồng hoặc tím để hạn chế sự xui xẻo do sự xung khắc màu bản mệnh.

Mệnh Thủy bao gồm các tuổi: Đinh Mùi – 1967, Bính Ngọ sinh năm 1966, Giáp Dần – 1974, Ất Mão – 1975, Nhâm Tuất – 1982 và Quý Hợi – 1983.

2.4. Mệnh Hỏa

Bạn nên chọn xe phù hợp với màu sắc bản mệnh hoặc màu tương sinh (Mộc sinh Hỏa) như: màu xanh lá cây, đỏ, hồng, tím. Để tránh điều không may mắn xảy đến, bạn nên tránh xa các màu xe như: màu trắng, bạc, ánh kim, đen và xanh nước biển.

Mệnh Hỏa gồm các tuổi: Mậu Tý – 1948, Kỷ Sửu – 1949, Bính Thân – 1956, Đinh Dậu – 1957, Ất Tỵ – 1965, Giáp Thìn – 1964, Mậu Ngọ – 1978, Kỷ Mùi – 1979, Bính Dần – 1986 và Đinh Mão – 1987.

2.5. Mệnh Thổ

Hỏa sinh Thổ, người mệnh Thổ nên chọn mua những chiếc xe có màu đỏ, hồng, tím (là những màu sắc đại diện cho mệnh Hỏa). Hoặc chọn mua xe có màu bạc trắng, vàng đậm, vàng nhạt, nâu (là những màu đại diện cho mệnh Thổ). Nên tránh xa các màu xung khắc với mệnh Thổ như màu xanh lá cây, xanh nước biển, màu gỗ và màu đen.

Mệnh Thổ bao gồm các tuổi: Canh Tý – 1960, Tân Sửu – 1961, Mậu Thân – 1968, Kỷ Dậu – 1969, Đinh Tỵ – 1977, Bính Thìn – 1976, Canh Ngọ – 1990, Tân Mùi – 1991.

3. Màu sắc phong thủy trong thiết kế nhà ở

Chọn lựa màu sắc phù hợp giúp không gian nhà ở thêm đẹp và tinh tế

Màu sắc là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác người nhìn. Khi thiết kế bố trí phòng ngủ và nhà ở, gia chủ cần phải tính toán sao cho có sự hài hòa ở cả không gian bên trong lẫn bên ngoài. Bạn tránh sử dụng những gam màu quá đối lập (sáng-tối ; đậm-nhạt) vì sẽ gây ra sự mất thẩm mỹ cho không gian bên trong và ngoài.

Màu sắc còn ảnh hưởng đến chiều không gian rộng – hẹp của ngôi nhà. Ví dụ những ngôi nhà, trang trí phòng khách đơn giản có diện tích nhỏ thì hạn chế sử dụng các tông màu tối vì sẽ làm cho không gian trở nên nhỏ hơn, khiến cho người trong nhà cảm thấy gò bó, tù túng. Hay những tông màu nóng như đỏ, cam sẽ tạo cảm giác chói, một số người có thị lực nhạy cảm nhìn lâu sẽ thấy đau đầu, khó chịu.

Màu sắc và cách bố trí phong thủy sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ

Đối với việc thiết kế nội thất cho gia đình thì việc lựa chọn màu sắc phong thủy phù hợp với bản mệnh của gia chủ sẽ tạo cảm giác an tâm cho các thành viên còn lại. Nắm được những nguyên tắc về màu sắc theo ngũ hành có thể tạo nhiều sinh khí cho bản thân và môi trường sống.

Ngoài việc chọn màu sắc phong thủy thì những cách bố trí bên trong như: phong thủy phòng ngủ vợ chồng, cách đặt bếp theo phong thủy,… nếu được sắp xếp đúng sẽ tăng sinh khí và may mắn cho gia đình.

4. Những gam màu hợp & không hợp với 5 mệnh ngũ hành

Trong phong thủy, màu sắc đóng vai trò hình thành các trường năng lượng giúp tăng sinh khí, góp phần cân bằng cuộc sống. Văn hóa Á Đông đã tính toán dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc. Trong đó mỗi con người mang một bản mệnh riêng, được chia thành : Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Màu sắc phong thủy cũng được phân chia tùy theo từng hành.

Màu sắc phong thủy hành Kim:

Mệnh Kim có nghĩa là kim loại, những người thuộc hành này sẽ hợp với các gam màu sáng như màu trắng, hoặc ánh kim như màu bạc sáng, màu ghi … Việc lựa chọn đồ vật mang những màu sắc này sẽ mang đến luồng sinh khí tích cực cho bản thân gia chủ. Ngoài ra, theo tương quan thổ sinh kim, bạn còn có thể sử dụng các đồ vật màu vàng hoặc cam đất (màu của hành Thổ) nhằm tạo sự đa dạng cho không gian.

Màu tương khắc mệnh Kim: đỏ, hồng, tím (màu của hành Hỏa) vì theo thuyết tương quan thì Kim khắc Hỏa

Màu sắc phong thủy hành Mộc:

Mộc tượng trưng cho những yếu tố thuộc về cây cỏ, thiên nhiên. Người mệnh Mộc thường có xu hướng yêu thiên nhiên, tâm hồn hướng ngoại. Theo thuyết tương quan thì mộc sinh thủy nên bạn có thể chọn các tông màu đen, xanh lục, xanh nước biển làm màu sắc phong thủy.

Màu tương khắc mệnh Mộc: Mộc khắc Kim nên gia chủ cũng nên lưu ý tránh những màu trắng hoặc sáng ánh kim hoặc sử dụng một cách hạn chế. Phối hợp những tông màu này một cách hài hòa sẽ tạo ra cảm giác thư thái khi nghỉ ngơi cho các thành viên trong gia đình.

Màu sắc phong thủy hành Thủy:

Thủy là nước. Dịu dàng, chân thành và sâu sắc là những tính cách được thể hiện rõ nhất ở những người mệnh Thủy. Tông màu là màu đen, xanh nước biển ; các tông màu tương sinh là màu trắng, bạc sáng hoặc màu ghi (màu của hành Kim). Sử dụng những màu sắc phong thủy này sẽ tạo cảm giác an tâm cho bản thân, xua tan đi những điềm xấu.

Màu tương khắc mệnh Thủy: vàng hoặc cam đất (màu của hành Thổ)

Màu sắc phong thủy hành Hỏa:

Trong ngũ hành, Hỏa là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, đam mê và ý chí quyết tâm phấn đấu. Người mệnh Hỏa phù hợp với những gam màu mạnh như đỏ, hồng, tím – tượng trưng cho sự may mắn, lòng can đảm, nhiệt huyết. Màu tương sinh là xanh lá, xanh lục (màu của hành Mộc).

Màu tương khắc mệnh Hỏa: Hỏa khắc Thủy nên người mệnh Hỏa cần tránh các màu đen, xanh nước biển. Hoặc bạn có thể sử dụng hạn chế những màu này ở những đồ vật nhỏ, có kích thước không quá lớn. Màu sắc của hành này đều là những gam màu nóng nên gia chủ cần phối hợp sao cho vừa mắt, tránh rối mắt, đau đầu, tạo không gian thoải mái.

 Màu sắc phong thủy hành Thổ:

Thổ đại diện cho đất, màu sắc phong thủy là màu vàng, nâu, cam đất… Màu vàng đại diện cho sự uy quyền, sức mạnh, thịnh vượng, do đó nếu bạn sử dụng màu này cho ngôi nhà của mình thì sẽ tạo vượng khí cho các thành viên trong gia đình. Theo ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ, cho nên màu tương sinh sẽ là đỏ, hồng, tím. Gia chủ có thể lựa chọn những màu sắc này cho các vật trang trí trong phòng ngủ, nhất là màu hồng, tím nhằm tăng sự lãng mạn.

Màu tương khắc của mệnh Thổ là xanh nước biển, màu đen (màu của hành Thủy).

Khoa học phong thủy đã chứng minh, màu sắc đóng vai quan trọng không chỉ về yếu tố thẩm mỹ mà còn đối với sự tài lộc của mỗi người. Việc lựa chọn màu sắc phong thủy đúng với quy luật tương sinh tương khắc, phù hợp với gu thẩm mỹ sẽ giúp tạo ra không gian sống phù hợp, thoải mái cho mọi người trong gia đình.

#PhamNgocThienTrang #PhucKhangGems

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Phuc Khang Gems