Những lưu ý về phong thủy khi xây nhà

Để xây nên một ngôi nhà hoàn chỉnh, bên cạnh việc tìm vị trí địa lý thuận tiện, thiết kế bản vẽ hài hòa, phân chia diện tích sử dụng hợp lý thì những lưu ý về phong thủy cũng rất cần được quan tâm, đặc biệt là những hộ gia đình có truyền thống kinh doanh. Hãy cùng Phúc Khang Gems tham khảo qua các điều cần lưu ý trong phong thủy xây nhà để có những bước tính toán hợp lý cho ngôi nhà mới của mình nhé.

Màu sắc và họa tiết trang trí trần nhà

Theo nhiều kiểu nhà hiện đại ngày nay thường sử dụng trần giả thạch cao làm viền, thế nhưng hãy hạn chế những đường viền hình chữ nhật, nét vuông vì điều này đối với phong thủy sẽ không tốt, vận khí của gia chủ sẽ khó được điều hòa.

Tuyệt đối không nên dùng hình ảnh, tranh họa làm trần vì khi nhìn lên dễ tạo ảo giác, gây chóng mặt nhức đầu, ám ảnh không tốt đến người trong nhà. Trần nhà được xem như là đỉnh đầu của ngôi nhà, hãy thiết kế những đường viền tròn, học tiết mềm mại, sẽ tốt hơn cho vận khí của gia đình. Cũng giống như họa tiết trang trí, màu sắc của trần nhà nên tô màu nhạt hơn bốn bức tường xung quanh để tạo không gian thoáng đãng. Trần nhà màu tối sẽ làm ngôi nhà như thấp lại, cảm giác chật chội, như một kiểu áp lực đè nén lên gia chủ trong nhà. Tốt nhất hãy chọn tông màu nhạt hơn từ 1 đến 2 cấp so với màu tường xung quanh, hạn chế kiểu tường sơn màu còn trần thì tô trắng.

Theo nhiều kiểu nhà hiện đại ngày nay thường sử dụng trần giả thạch cao làm viền, thế nhưng hãy hạn chế những đường viền hình chữ nhật, nét vuông vì điều này đối với phong thủy sẽ không tốt, vận khí của gia chủ sẽ khó được điều hòa.

Nền nhà

Để tiết kiệm chi phí xây dựng hoặc tạo bậc thang nghệ thuật mà nhiều gia đình thường có kiểu xây nhà bếp cao hơn phòng khách hoặc phòng khách cao hơn phòng bếp. Điều này hoàn toàn không tốt đối với thuật phong thủy.

Nền nhà được xem như nơi trú ngụ của gia chủ, nền nhà lồi lõm không đều khiến nhà cửa dễ phát sinh chuyện không vui, làm ăn khó suông sẻ, thăng trầm lên xuống, lòng người không hòa nhau. Nền của phòng vệ sinh và phòng tắm, tối kị không được cao hơn nền phòng ngủ bởi sẽ dễ gây ảo giác, uế khí lan tỏa mạnh, ảnh hưởng đến đường công danh, thành đạtcủa chủ nhà.

Nền nhà được xem như nơi trú ngụ của gia chủ, nền nhà lồi lõm không đều khiến nhà cửa dễ phát sinh chuyện không vui, làm ăn khó suông sẽ, thăng trầm lên xuống, lòng người không hòa nhau.

Lắp cửa

Trong phong thủy, trong phạm vi diện tích 100 mét vuông, tuyệt đối không nên sử dụng kiểu cửa vòm dù là để trang trí hoặc làm kiểu cho kiến trúc. Chỉ nên thiết kế một cửa trong một căn phòng, nếu sử dụng cửa hai cánh, hạn chế cửa mở rộng về hai hướng, tốt nhất nên cùng mở về một hướng hoặc chỉ mở một bên cửa.

Không nên thiết kế vừa bước vào cổng liền nhìn thấy bếp hoặc nhà vệ sinh, điều này chính là một trong những kiên kỵ quan trọng trong phong thủy, ảnh hưởng nặng nền đến đường tài vận của gia chủ. Nếu diện tích nhà nhỏ hẹp, hãy sử dụng vách ngăn hoặc màn che làm công cụ hỗ trợ.

Trong phong thủy, trong phạm vi diện tích 100 mét vuông, tuyệt đối không nên sử dụng kiểu cửa vòm dù là để trang trí hoặc làm kiểu cho kiến trúc.

Phòng ngủ

Khi xây phòng ngủ, nên là hình vuông hoặc hình chữ nhật, tốt nhất nên là hình vuông, như vậy vợ chồng dễ thuận hòa, gia đìnhhạnh phúc. Tối kỵ những hình thù khác như chữ L, góc xéo tam giác, điều này ảnh hưởng nặng đến đường sinh khí của chủ phòng. Không nên bài trí những đồ vật như gương, bàn trang điểm, giường có hình tròn trong phòng ngủ.

Hình tròn là động, trong phòng ngủ cần cần tĩnh, hạn chế động. Cửa phòng ngủ không xây đối diện với cửa phòng tắm. Nếu phòng ngủ có nhiều cửa sổ thì kích thước của các cửa sổ cần bằng nhau. Gương, màn hình tivi, những vật có thể phản chiếu không được đối diện giường ngủ. Không được đặt trang thờ trong khu vực phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến yếu tố tâm linh.

Khi xây phòng ngủ, nên là hình vuông hoặc hình chữ nhật, tốt nhất nên là hình vuông, như vậy vợ chồng dễ thuận hòa, gia đình hạnh phúc.

Phòng khách

Trong phòng khách không nên sử dụng cầu thang cuốn. Nên chọn mua loại ghế so-pha hoặc sa-lon nguyên bộ, hạn chế mua nửa vời, mỗi ghế một màu, một kiểu, ghế cũ, cọc cạch.

Nếu xây nhà có hai phòng khách thìcần có sự phân chia diện tích phù hợp, phòng khách phía trước nên lớn, phía sau nên nhỏ, tuyệt đối không được ngược lại. Hạn chế bài trí gương, vật phản quang đối diện cổng chính, hãy đặt lệch sang một chút.

Nếu xây nhà có hai phòng khách thì cần có sự phân chia diện tích phù hợp, phòng khách phía trước nên lớn, phía sau nên nhỏ, tuyệt đối không được ngược lại. Hạn chế bài trí gương, vật phản quang đối diện cổng chính, hãy đặt lệch sang một chút.

Phòng bếp

Như đã nói, phòng bếp đối diện với cửa lớn sẽ ảnh hưởng rấtnhiều đến tài vận của gia chủ. Nếu dư nhiều diện tích, nên làm một phòng khách nhỏ để ngăn cách giữa phòng khách và phòng bếp, gian phòng ăn và gian bếp không nên cách quá xa nhau. Tối kị bố trí gian bếp thành hình bán nguyệt hoặc hình tròn.

Gian bếp nên đặt dựa tường, không nên đặt lưng chừng giữa phòng bếp, phía sau gian bếp không nên có khoảng trống. Nền của phòng bếp nên bằng phẳng, hạn chế lồi lõm, bậc thang. Không nên lắp đặt hai vòi nước mở về hai phía, bếp gas không nên đặt đối diện với đường ống nước.

Tối kị bố trí gian bếp thành hình bán nguyệt hoặc hình tròn.

Phòng vệ sinh

Nhà vệ sinh nên xây phía cuối nhà, nên hạn chế đối diện cửa lớn vì sẽ mang lại bệnh tật cho gia chủ. Về phía màu sắc, nhà vệ sinh có tính thủy, vì vậy nên chọn sơn màu trắng hoặc xanh lam, gam màu nhẹ nhàng đem lại cảm giác thanh nhã, sạch sẽ.

Trong phong thủy, nếu trong nhà có hướng dữ, hãy đặt nhà vệ sinh về phía hướng đó để trấn áp tà khí, vận rủi. Nên đặt cửa thông gió, thường xuyên chà rửa nhà vệ sinh để tạo sự sạch sẽ, thơm mát, không khiến uế khí làm ảnh hưởng đến tài lộc của chủ gia đình.

Nhà vệ sinh nên xây phía cuối nhà, nên hạn chế đối diện cửa lớn vì sẽ mang lại bệnh tật cho gia chủ.

Sân

Đối với phong thủy sân vườn, tường bao quanh nhà nên cao hơn mái nhà. Điều này giống như một sự bảo bọc chắc chắn cho ngôi nhà bên trong khỏi những phiền phức bất an của bên ngoài. Hạn chế xây nhà có khoảng cách quá gần với biển hoặc dòng sông lớn thường khiến người trong nhà mệt mỏi, hơi nước dưới tác dụng của ánh nắng sẽ bốc mùi nặng, đè nén vận khí và sức khỏe của người trong nhà. Xây nhà gần sát sông hồ cũng khiến tài chính kiệt quệ, suy yếu.

Thảm nên đặt ngay ngắn ngoài sân, tránh tình trạng nửa trong nửa ngoài với phòng khách. Sân nhà luôn phải bằng hoặc thấp hơn nền nhà. Nếu đường lớn nâng cao hơn nhà, buộc lòng phải nâng toàn bộ nhà cao bằng đường, không được để sân, mặt đường cao hơn nền nhà.

Nếu đường lớn nâng cao hơn nhà, buộc lòng phải nâng toàn bộ nhà cao bằng đường, không được để sân, mặt đường cao hơn nền nhà.

Bài trí nội thất

Nếu nhà có thói quen dùng trải thảm, thì cần sử dụng các tấm thảm có màu sắc giống nhau hoặc gần giống nhau. Giấy dán tường nếu bị hư hại, muốn chắp vá thì hình dáng mảnh vá nên là hình vuông, không nên chắp vá theo hình dạng bị rách. Đối với phòng đã có chõng hoặc ghế bằng tre nứa thì không nên bài trí thêm giường cùng chất liệu.

Vật phẩm trang trí trong nhà nên hạn chế hình tam giác, vật nhọn, hình trang trí là cú, mèo đen, da, lông thú vật vì đây là biểu tượng của sự không may mắn.

Nếu nhà có thói quen dùng trải thảm, thì cần sử dụng các tấm thảm có màu sắc giống nhau hoặc gần giống nhau.

Cây cảnh

Khi lựa chọn cây cảnh, chủ nhà cũng cần chú ý đến một số nguyên tắc sau: Không nên chọn những cây có lá dài nhọn, cây cao thân mỏng manh, èo uột. Những giống cây thuộc họ Quyết và Cát Đằng cần được hạn chế vì không tốt cho gia chủ.

Những cây có lá to, rộn, sức sống khỏe sẽ đem đến thịnh vượng và sức khỏe dồi dào cho người trong nhà. Dọc lối đi vào nhà kỵ bài trí cây cảnh cao, to khiến tạo cảm giác bị trấn áp, đè nén.

Những cây có lá to, rộn, sức sống khỏe sẽ đem đến thịnh vượng và sức khỏe dồi dào cho người trong nhà.

Ban thờ

Đặt tại cung sấu nhằm chấn họa hại và mặt ban thờ (ảnh thờ) nhìn về hướng tốt. Không đặt ban thờ dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vệ sinh, không tựa lưng ban thờ ra cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên ban không được kê xát cửa sổ (hở hồi) không để ban thờ dưới giường ngủ, bể nước.

Cách tính bậc Cầu thang.

Đặt tùy vị trí, nếu có thể lên đặt trong cung tốt, bậc cuối của thang quay về hướng tốt, tổng số bậc thang cho 1 tầng và toàn nhà phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 để và cung Sinh và cung Lão.

Bậc lên hoặc xuống cuối cùng của thang thạng không được đâm thẳng ra cửa, đâm vào khu vệ sinh, ban thờ, bếp. Chiều cao bậc thông thường từ 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, rộng vế thang khoảng 0,8m đến 1,2m.

Cách tính bậc Cầu thang.

Chú ý đến ban công và cửa

Cửa và ban công luôn là nơi hút tài lộc vào nhà, vì vậy, khi thiết kế nhà nên tìm một vị trí thích hợp cho cửa và ban công để tránh các luồng khí xung đột lẫn nhau.

Nên tránh cửa ra vào đối diện với ban công, cửa ra vào phía trước đối diện với cửa sau, các cửa sổ cũng nên bố trí, xếp đặt lệch nhau, tránh tất cả các cửa và ban công đối diện nhau dẫn đến việc hao hụt tài chính và vượng khí trong nhà.

Chú ý đến ban công và cửa

Hình dạng của phòng

Theo phong thủy, hình dạng của các căn phòng có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sức khỏe của những thành viên trong gia đình.

Nếu phòng trong nhà có hình dạng vuông vắn như hình chữ nhật hay hình vuông, bốn mặt đều đặn và đối xứng nhau sẽ mang lại cho người sống trong nhà cảm giác bình an, khỏe mạnh và ổn định.Nên tránh thiết kế phòng chỉ có ba góc hay có quá nhiều góc sẽ khiến mọi người cảm thấy bất an, dễ cáu gắt.

Hình dạng của phòng

Từ đời xưa ông bà ta đã có câu “Có cử cho thiên, có kiêng có lành” vì vậy để hạn chế những xui rủi không đáng có, mọi người trước khi tiến hành xây nhà cần thiết kế kỹ bản vẽ và lưu ý những kiêng kỵ quan trọng trong phong thủy.

#PhamNgocThienTrang #PhucKhangGems

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Phuc Khang Gems