Những lưu ý về phong thủy mà chủ cửa hàng kinh doanh cần biết

Phong thủy là một trong những yếu tố rất quan trọng mà chủ shop, chủ doanh nghiệp một khi đã bắt tay vào mở cửa hàng kinh doanh đều phải quan tâm. Mặc dù thuộc về vấn đề tâm linh, thế nhưng không thể phủ nhận được sức mạnh mà các yếu tố phong thủy đem lại cho người bán hàng. Hãy cùng Phúc Khang Gems tìm hiểu về những lưu ý phong thủy mà các chủ cửa hàng kinh doanh cần biết nhé!

Lựa chọn ngành nghề

Theo các chuyên gia phong thủy, việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh có vai trò vô cùng quan trọng, cửa hàng có làm ăn tốt hay không đều hoàn toàn phụ thuộc vào cung mệnh của bạn. Chính vì thế, nếu bạn lựa chọn chuẩn xác ngay từ ban đầu thì điều này sẽ thúc đẩy sinh khí, tăng tài vượng cho chủ cửa hàng lên rất nhiều. Có nghĩa là bạn thuộc mệnh nào thì nên chọn những mặt hàng thuộc ngũ hành tương sinh, hỗ trợ cho mệnh quái của bạn, chẳng hạn như các ví dụ sau:

 • Người mệnh Kim nên chọn kinh doanh những mặt hàng thuộc thổ, thuộc thuỷ, thuộc kim như: xây dựng, vật liệu xây dựng, kinh doanh địa ốc, nhà nghỉ khách sạn, thiết bị máy móc, khung nhôm cửa kính, cơ khí, điện tử, vàng bạc đá quý, nước giải khát,…
 • Người mệnh Thổ nên chọn kinh doanh những mặt hàng thuộc ngũ hành hoả, thổ, kim như xăng dầu, gas, điện, thiết bị điện, nhà nghỉ, vật liệu xây dựng, cơ khí, điện tử,…
 • Người mệnh Hoả nên chọn kinh doanh những mặt hàng thuộc ngũ hành mộc, hoả, thổ như: bách hoá, thời trang, gỗ, sơn, vật liệu xây dựng, xăng dầu, thiết bị ánh sáng, hàng ăn, tranh ảnh, đá quý,…
 • Người mệnh Mộc nên chọn kinh doanh những mặt hàng thuộc ngũ hành thuỷ, mộc, hoả như nước giải khát, dinh dưỡng, thời trang, mỹ phẩm, thuốc nam, sơn gỗ, xăng dầu, thiết bị ánh sáng, hàng ăn, hoa quả,…
 • Người mệnh Thuỷ nên chọn kinh doanh những mặt hàng thuộc ngũ hành kim, thuỷ, mộc như thiết bị máy móc, kinh doanh sắt thép, vàng bạc điện tử, nước giải khát, thời trang, bách hoá, lâm thổ sản, sơn, mỹ phẩm, hàng ăn, hoa quả,…

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh theo cung mệnh

Chọn hướng cửa hàng

Sau khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh, điều tiếp theo bạn cần làm đó là chọn hướng mở cửa hàng:

1. Chọn hướng cửa hàng theo mệnh quái

 • Người thuộc “đông tứ trạch” (Khảm – Chấn – Tốn) nên mở cửa hàng theo hướng Đông, Nam, Đông Nam, Bắc.
 • Người thuộc “tây tứ trạch” (Đoài – Khôn – Cấn – Càn) nên mở cửa hàng theo hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

2. Chọn hướng cửa hàng theo ngành hàng
Chúng ta sẽ dựa trên căn cứ ngũ hành mệnh quái của ngành hàng kinh doanh để chọn hướng sao cho phù hợp, chẳng hạn như:

 • Trung tâm y tế hay văn phòng luật sư mở cửa chính theo hướng Đông.
 • Công ty tài chính, bảo hiểm, vận tải đường sông chọn hướng Tây Bắc, Đông Nam
 • Công ty xây dựng, xuất nhập khẩu, ngân hàng chọn hướng Bắc hoặc Đông
 • Nhà hàng, đại lý buôn bán nên chọn theo hướng Bắc hoặc Đông Nam

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý đến vấn đề nhân khí và sự sầm uất, địa điểm hấp dẫn khách hàng. Nơi đông người, đường cái nên ưu tiên mở hướng cửa hàng về phía đó để việc đón khách được trở nên thuận lợi. Nếu trường hợp gặp phải hướng xấu xung sát hay tà khí thì nên nhờ sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy để hoá giải xung sát nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tài vận được tốt hơn.

Chọn hướng cửa hàng

Địa điểm – hình dạng cửa hàng

Địa điểm mở cửa hàng cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy đối với những ai có dự định muốn kinh doanh. Chúng ta cần lựa chọn một địa điểm dự định mở cửa hàng phù hợp với mặt hàng kinh doanh của mình.

 • Người dự định kinh doanh các mặt hàng cao cấp chẳng hạn như túi xách, mỹ phẩm, điện thoại từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới, thì cửa hàng nên được mở tại những khu vực có lượng khách hàng mục tiêu, thu nhập cao.
 • Người dự định mở quán café, bán sách… thì nên chọn các địa điểm có mặt tiền và vỉa hè rộng, không cần tập trung vào những khu vực quá đông dân cư.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến hình dạng bề ngoài của cửa hàng. Với hình dạng vuông vắn, cửa hàng của bạn sẽ mang đến cho khách hàng sự thoải mái và giúp “khí” được lưu thông tốt hơn. Cửa hàng cũng không nên quá nhỏ và hẹp, vì như thế sẽ gây cảm giác chật chội và thu hút “tà khí” – đây là một điều rất bất lợi đối với bất cứ cửa hàng kinh doanh nào.

Biển hiệu – Logo cửa hàng

Biển hiệu – Logo cửa hàng là biểu hiện tín hiệu cửa hàng và cũng là nơi tập trung ấn tượng thu hút nhân khí. Đây là yếu tố mà bất cứ cửa hàng nào cũng phải quan tâm trước khi có ý định kinh doanh. Việc chọn logo cửa hàng phù hợp còn tạo nên sự đồng thuận cho nhân viên cửa hàng. Còn biển hiệu là tên gọi cửa hàng nhìn vào khách hàng có thể biết được những mặt hàng mà cửa hàng sẽ phục vụ cũng như cung cấp. Việc chọn biển hiệu phải phù hợp với cung mệnh của ngành hàng và cả mệnh quái của chủ cửa hàng. Một khi, Biển hiệu – Logo phù hợp sẽ tạo nên cảm giác mỹ quan, ấn tượng hấp dẫn tâm lý khách hàng.

Thiết kế biển hiệu cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Tên gọi cửa hàng
 • Kích thước, chất liệu, màu sắc, kiểu chữ phải được dựa trên cơ sở mệnh quái, ngành hàng và hướng cửa hàng để thiết kế cho phù hợp
 • Đối với biển hiệu ngang thì không nên quá cao, quá dài hay quá rộng. Thường thì cao tối đa 2 m, rộng không vượt quá bề ngang mặt tiền
 • Đối với biển hiệu dọc thì cao không quá 4 m, ngang không quá 0,6m, không vi phạm chỉ giới xây dựng, phải có khung sắt
 • Biển hiệu phải có màu sắc phù hợp thể hiện được ngôn ngữ ngành hàng cũng như cung mệnh chủ cửa hàng và ý tưởng phát triển
 • Chất liệu để làm biển hiệu có thể là tôn, gỗ, giấy cứng, vải, khung thép, hoặc có thể là đèn màu kết thành,… miễn là gây kích thích thị giác khách hàng

Khung cảnh bên ngoài cửa hàng

Đây cũng là yếu tố khiến bạn phải cân nhắc việc lựa chọn địa điểm nào đó để mở cửa hàng chính.

 • Bạn nên tránh các vị trí trong ngõ cụt hoặc có đường đâm thẳng hướng vào cửa hàng
 • Với các vị trí có mặt tiền trên phố, bạn không nên mở cửa hàng ở những nơi có cây lớn hay cột điện lớn chắn ngay trước cửa.
 • Tránh những địa điểm mà ngay phía trước mặt có đường giao nhau chữ T, chữ Y.

Tuy nhiên, trong trường hợp các địa điểm này đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bạn, hoặc là nơi có nhiều người qua lại, thì bạn vẫn có thể khắc phục được hạn chế này bằng cách: bố trí cửa ra vào hợp lý sao cho vừa tiện lợi cho người ra vào, trông hàng mà cũng có thể hóa giải được những trở ngại. Bạn cũng có thể trồng thêm hoa, cây cảnh trước cửa hàng để làm không khí trở nên tươi mát và hạn chế bụi bẩn. Ngoài ra, bạn có thể bố trí một bể cá nhỏ trong cửa hàng theo phong thủy nhằm hóa giải những trở ngại, lưu chuyển khí trong cửa hàng.

Màu sắc nội thất

Màu sắc nội thất không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý người mua hàng mà còn là một yếu tố quan trọng trong phong thủy của cửa hàng kinh doanh. Theo nhiều nghiên cứu, màu sắc nội thất từ các loại đồ dùng, tủ kệ cho đến màu đèn, màu sơn tường đều có tác động nhất định đến cảm nhận của người mua hàng và tâm lý của người bán. Thường thì các màu sắc trung tính như vàng kem, hồng nhạt được rất nhiều cửa hàng sử dụng vì nó vừa tạo sự ấm áp mà lại vừa đem lại không gian tươi sáng. Thế nhưng, để chọn được màu sắc nội thất phù hợp, các chủ cửa hàng không chỉ xem xét dưới góc độ người mua hàng mà còn phải xem xét sao cho hợp với tuổi, với mệnh của mình.

 • Người mệnh Kim sẽ hợp với màu trắng, các màu vàng hoặc có ánh vàng
 • Người mệnh Mộc sẽ hợp với các màu xanh hoặc xanh đen
 • Người mệnh Thủy sẽ hợp với các màu đen hoặc trắng
 • Người mệnh Hỏa sẽ hợp với các màu như xanh, đỏ hoặc hồng
 • Người mệnh Thổ sẽ hợp với các màu như đỏ, hồng hay vàng đất
 • Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các màu sắc với nhau để tạo nên sự hài hòa cho cửa hàng của mình
Chọn màu sắc nội thất sao cho hợp với tuổi, với mệnh của chủ cửa hàng

Vật phẩm phong thủy

Với nhiều người kinh doanh, việc bố trí các vật phẩm phong thủy trong cửa hàng kinh doanh đã không còn xa lạ. Đây sẽ là một trong những cách giúp chủ hàng có thể hóa giải những điểm hạn chế trong cửa hàng cũng như đem lại nhiều lợi ích cho chủ cửa hàng. Đa số đều là các vật phẩm phong thủy ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa, chúng ta có thể kể đến như:

 • Tượng Phật Di Lặc với mong muốn đem lại sự an bình, may mắn, vui vẻ và hạnh phúc cho gia chủ.
 • Tỳ hưu là linh vật có tác dụng chiêu tài tác lộc, mang lại may mắn về sức khỏe, tài lộc, trấn trạch, trừ tà khí…
 • Thiềm thừ là con vật huyền thoại cóc vàng có 3 chân, nó là biểu tượng của Thần tài, của sự may mắn về kinh doanh cũng như tiền bạc
 • Bắp cải hay còn gọi là cải thảo phong thủy với hình dáng hệt như chiếc túi dùng để chứa tiền tài, thường được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn để giúp “giữ tiền”.

Ngoài ra, nhiều cửa hàng còn trưng bày mèo may mắn Maneki Neko đến từ Nhật Bản. Vật phẩm này thường được làm bằng gốm hoặc sứ có hình dáng một chú mèo đuôi ngắn giơ tay như đang vẫy chào, được tin là sẽ mang lại may mắn, tiền tài cho cửa hàng.

Vị trí đặt Bàn thờ thần tài

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần tài:

 • Ông địa là những vị trí quan sát hết được sự ra vào của khách, nơi có tập trung nhiều luồng khí lưu thông. Nên chọn hướng theo các cung Thiên Lộc, Quý Nhân dựa vào hành cung, mạng và tuổi của chủ nhà hàng. Nên tránh được đặt ở những góc khuất dưới gầm xà, gầm cầu thang.
 • Bàn thờ Ông địa bao giờ cũng có một tấm bài vị dán ở vách. Lưng bàn thờ phải là vách tường chắc chắn, không hướng về phía cửa sổ hay bị đục lỗ vì vậy tài vận không tụ lại được.
 • Nếu bạn không thể đặt bàn thờ dựa vào tường do chọn hướng, một cái vách nhân tạo tránh góc nhọn sau lưng là một sự thay thế thông minh.
 • Hai bên bàn thờ, luôn nhìn từ ngoài vào trong thì ông Thần Tài nằm ở bên trái, bên phải là Thổ Địa. Ở giữa là một hũ gạo, một hũ muối và một khay nước đầy được thay một năm một lần. Chính giữa phía trước là bát nhan (kỵ đụng chạm khi lau chùi bàn thờ).
 • Bên phải là lọ hoa (thường là hoa cúc, hoa đồng tiền) và bên trái là dĩa ngũ quả. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển. Ông Cóc để bên trái, sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào.
 • Ngoài cùng trên mặt đất, nên chọn một cái bát hoặc đĩa sâu sứ hoặc thuỷ tinh thật đẹp, đổ đầy nước và rắc những cánh hoa hồng trên mặt (đĩa hoa này biểu trưng cho việc giữ tiền bạc khỏi trôi đi). Phía trên bàn thờ thần tài, nên có thêm tượng Phật Di Lặc quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Sử dụng nước trong phong thủy kinh doanh

Để tăng tài vận, làm ăn kinh doanh thắng lợi có thể sử dụng nước bởi nước là biểu tượng cho các dòng chảy năng lượng không chỉ mang lại sức khỏe và sự thịnh vượng cho chủ nhân.

 • Các đài phun nước, tháp nước là vật phẩm phong thủy tuyệt vời trong kinh doanh. Nên có một tháp nước nhỏ thiết kế trên bàn hoặc một không gian không bị hạn chế để đặt chúng.
 • Có thể chọn bể cá sinh cảnh, cá vàng để nâng cao tác dụng thu hút tiền tài.
Sử dụng nước trong phong thủy kinh doanh

Bố trí phong thủy trong kinh doanh thêm phát lộc

Nếu là phong thủy kinh doanh có văn phòng tại nhà cần có sự phân biệt giữa nơi kinh doanh và nơi sinh hoạt từ không gian tới vật dụng.

Phong thủy trong kinh doanh không chỉ là hợp tuổi, hợp hướng, mà còn do các yếu tố sắp đặt không gian làm việc phù hợp. Xét về mặt khoa học thì không gian tốt hiệu quả lao động sẽ cao, không gian xấu thì hiệu quả làm việc sẽ thấp.

Về phong thủy, năng lượng hay cát sẽ sẽ không thể dồi dào nếu như bàn làm việc, không gian không bố trí hợp lý, bừa bộn mà chúng dễ bị tắc nghẽn, điều này dẫn đến tài khí bị hao tổn, làm ăn không thuận lợi.

Trước hết cần đảm bảo yếu tố gọn gàng, khoa học, bắt mắt và áp dụng phong thủy khôn ngoan như: chọn màu sắc trang trí, ánh sáng đặc biệt ở hướng cửa chính.

 • Sắp đặt không gian làm việc, bàn làm việc
 • Định vị bàn làm việc theo phong thủy ở vị trí tốt sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc, thành công và thịnh vượng trong kinh doanh. Bàn làm việc trong phong thủy buôn bán là nên nhìn ra ngoài toàn bộ không gian phòng và sau lưng là tường. Hoặc có thể nhìn ra cửa sổ, cửa ra vào nhưng không để hướng cửa ra vào thẳng vào. Bàn làm việc và quầy thu ngân cần ở vị trí quan sát tốt theo đường chéo từ cửa ra vào.
 • Bố trí hoa và cây cảnh: tiểu cảnh là các cây cảnh sẽ mang lại môi trường làm việc sinh động nhưng chắc chắn phải đảm bảo về phong thủy. Nên chú ý chọn các loại cây phong thủy hợp mệnh, hợp tuổi và có tác dụng phát lộc, phát tài.

Chú ý tránh những loại cây có cạnh lá sắc nhọn như sương rồng vì thường mang lại điều không may. Hãy chọn loại cây dễ tươi sống, nhiều lá, sum suê.

Một số lưu ý cần tránh khi bố trí phong thủy kinh doanh cần nhớ:

 • Gương có thể mang lại sức mạnh tiền bạc mạnh mẽ, năng lượng dồi dào nhưng sẽ gây hại sẽ lắp đặt gương trực tiếp đối diện cửa chính, lối ra vào.
 • Cửa sau và cửa trước thẳng nhau.
 • Tên bảng hiệu cần hợp phong thủy, treo biển đủ độ cao, ánh sáng và có sức hút, tránh biển hiệu quá tối, thấp.
 • Nếu là cửa hàng kinh doanh nên chú ý bố trí bàn thờ ông địa, thần tài đảm bảo quy tắc phong thủy từ hướng tới các vật dụng trên ban thờ.
 • Tránh để phòng tắm cạnh cửa hàng quá ẩm.
 • Chú ý vị trí cửa trước cần phải thể hiện được năng lương đi vào nhằm kích thích tiền vào nhiều hơn vì cửa được xem là miệng của chi nên ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh.
Bố trí phong thủy trong kinh doanh thêm phát lộc

Mong rằng thông qua bài viết này, những ai có ý định kinh doanh có thể sẽ mở được một cửa hàng hợp phong thủy. Chúc bạn thành công trong việc kinh doanh của mình!

#PhamNgocThienTrang #PhucKhangGems

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Phuc Khang Gems